Nút bấm thang máy

Thang máy gia đình hay thang máy tải khách đều đóng một vai trò quan trọng, việc gọi tầng lên/xuống sẽ nhờ đến chức năng của nút bấm thang máy,... Lưu ý khi sử dụng là gì? cách vận hành của chúng ra sao?

 

Còn hàng

Mỗi một bộ phận trong thang máy đều sẽ có các chức năng cũng như công dụng hoạt động riêng của chúng. Từ con ốc nhỏ xinh đến các linh kiện to chúng đều có nhiệm vụ riêng giúp cỗ máy thang máy hoạt động ổn định và an toàn mất. Một trong số đó là nút bấm thang máy bạn biết chúng chứ? Những nút nhỏ trong và ngoài thang máy sẽ giúp ta gọi lệnh tầng đến nơi mà ta cần. Dưới đây cùng TLOE tìm hiểu công dụng của chúng cũng như giải mã ký hiệu nút bấm trong thang máy nhé.

Công dụng của nút bấm thang máy

Chắc chắn mọi người đều biết công dụng của nút bấm thang máy là giúp thực hiện dễ dàng, nhanh chóng, giúp khách hàng gọi tầng di chuyển và dừng đến tầng mong muốn. Đồng thời bạn cũng có thể quan sát được hành trình di chuyển của thang máy qua màn hình hiển thị ở bảng nút bấm để biết cabin thang máy đang ở vị trí nào. 

Nút bấm thang máy trong cabin

Vị trí nút bấm trong thang máy

- Vị trí của nút bấm thang máy sẽ được đặt trong cabin và bên ngoài cửa tầng thang máy phía tay phải để thuận tiện cho hành khách sử dụng

- Sẽ có 2 nút bấm cơ bản là nút bấm lên/ xuống và nút bấm hiển thị số tầng giúp khách hàng lựa chọn tầng sử dụng.

  • Nút bấm lên/ xuống được đặt ở ngoài cửa tầng thang máy khi khách hàng muốn lên sẽ ấn nút lên và ngược lại xuống ấn nút xuống và chờ đợi cabin thang di chuyển đến số tầng khách hàng đang đợi và mở cửa bước vào
  • Nút bấm trong cabin: Là các nút có kí hiệu số, có chức năng đa dạng hơn. Trong đó, nhiều nhất chính là nút bấm thể hiện từng tầng, được đánh số thứ tự, ngoài ra có nút bấm mở cửa/ đóng cửa/ chuông báo khẩn cấp,...

button thang máy

Buton tầng và cabin thang máy

Tham khảo thêm:

Mẫu buton tầng và cabin thang máy

Thẻ từ cho thang máy

Công nghệ sử dụng nút bấm thang máy

Công nghệ nút bấm có 2 loại là nút bấm cơ và nút bấm cảm ứng

  • Nút bấm cơ là nút bấm được sử dụng phổ biến nhất được làm nổi lên trên bề mặt bảng điều khiển, khách hàng cần dùng 1 lực vừa đủ ấn nhẹ vào tầng cần gọi. Ưu điểm của sản phẩm này có độ bền cao, mang lại cảm nhận chân thật khi sử dụng, thuận lợi cho người khiếm thị cũng có thể dử dụng, giá thành rẻ, dễ thay thế.
  • Nút bấm cảm ứng  có 2 loại: là chỉ có bảng điều khiển bên trong cabin có nút cảm ứng, loại còn lại là toàn bộ bảng điều khiển đều cảm ứng. Đảm bảo tính thẩm mỹ, sự sang trọng cho công trình nên chi phí lắp đặt và sửa chữa cũng nhỉnh hơn là thang máy sử dụng nút bấm cơ.

=> Ngoài sử dụng nút bấm thang máy thì nay đã xuất hiện nhiều thang máy công nghệ mới sử dụng thẻ từ. Với mục đích hạn chế lưu lượng người di chuyển đến một số tầng nhất định thì chỉ có ai có thẻ từ mới sử dụng được và cũng tạo được sự tiện lợi khi không cần phải bấm nút. ( Được ứng dụng nhiều trong các tòa nhà, nhà cho thuê,...)

Nút bấm thang máy cảm ứng

Trong cabin các thang máy sử dụng thẻ từ có thiết bị access control hình hộp chữ nhật. Bạn có thể cài đặt thẻ từ, vân tay hoặc giác mạc, nhưng thẻ từ vẫn được ưa chuộng hơn so với những công nghệ khác.

Ký hiệu nút bấm trong cabin thang máy

Nếu bạn là người tinh tế sẽ để ý rằng nút bấm cơ thang máy ngoài các số ra thì chúng còn có những ký hiệu dấu chấm nhỏ bên cạnh. Bạn có biết ý nghĩa của chúng là gì không?

Đây là ký hiệu của một loại chữ đặc biệt có tên là Braille ( hay còn gọi là chữ cái nổi) dùng cho những người bị khiếm thị có thể sử dụng thang máy dựa vào các ký tự trên để có thể gọi tầng.

Ngoài ra trong bảng thang máy sẽ có nút giữ thang, đóng/ mở thang và chuông báo khẩn cấp khi gặp sự cố trong thang máy.

=> Trên đây TLOE đã giới thiệu đến bạn nút bấm thang máy hi vọng bài viết này sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình sử dụng và bảo quản thang máy.

Tham khảo thêm các bài viết:

Thang máy gia đình Mitsubishi 

Cấu tạo và cách bố trí đối trọng thang máy

Kích thước thang máy gia đình mini

Thang máy gia đình siêu mini

TOP 10 Cầu thang máy gia đình mini giá rẻ