Cấu tạo của thang máy- Nguyên lý hoạt động

  • 11/2018
  • 3432

Để sử dụng thang máy an toàn thì việc tìm hiểu cấu tạo của thang máy và nguyên lý hoạt động thang máy sẽ giúp quý Khách hiểu được sự vận hành, cấu thành của một chiếc thang máy gồm những gì.

Với thời đại ngày càng phát triển như ngày này thì thang máy được ví như là cột sống của các ngôi nhà cao tầng, nó tạo nên cảm giác thoải mái và nhẹ nhàng cho sự di chuyển lên xuống của mọi người qua các tầng. Ngoài những giá trị sử dụng , giá trị kinh tế, thì thang máy còn mang lại vẻ đẹp hiện đại cho ngôi nhà, dù là thang máy tải khách ở khách sạn, khu văn phòng, trung tâm thương mại, hay thang máy gia đình thì nó cũng trở thành thiết bị không thể thiếu cho những công trình xây dựng hoắc nhà cải tạo.

Để giúp quý khách hiểu được phần nào về thang máy công ty thang máy Thăng Long Ocean sẽ giới thiệu tới bạn đọc một số cấu tạo thang máy và nguyên ký hoạt động của thang như sau:

Cấu tạo của thang máy được chia làm 2 phần chính là phần động cơ thang máy và phần cơ khí.

 Phần động cơ thang máy:

Đối với các dòng thang máy liên doanh hay nhập khẩu thì phần động cơ chính luôn là phần quan trọng nhất và được công ty Thăng Long Ocean nhập khẩu hoàn toàn. Bao gồm:

Cấu tạo của thang máy

Cấu tạo của thang máy- Nguyên lý hoạt động

 

1. Hệ thống điều khiển thang máy ( Control Panel)

- Là các thiết bị điện, nơi lưu trữ thông tin điều khiển theo lập trình đảm bảo cho thang máy hoạt động theo đứng chức năng yêu cầu. Thang máy tải người thường dùng nguyên tắc điều khiển kết hợp cho năng suất cao ( cùng lúc đó có thể nhận lệnh điều khiển gọi tầng khi chuyển động) .

- Các nút gọi ở cửa tầng cho phép hành khách gọi cabin đến cửa tầng đang đứng. Các đèn tín hiệu ở cửa tầng và trong cabin cho biết trạng thái làm việc của thang máy và vị trí của cabin đang đứng.

Hệ thống tủ điều khiển

Hệ thống tủ điều khiển

2. Ray dẫn hướng

- Ray dẫn hướng được lắp đặt dọc theo giếng thang để dẫn hướng cho cabin và đối trọng chuyển dộng dọc theo hố thang.

- Chức năng của ray dẫn hướng là đảm bảo cho đối trọng và cabin luôn nằm ở vị trí thiết kế của chúng trong hố thang máy và không bị dịch chuyển theo phương ngang trong quá trình vận chuyển.

- Ngoài ra ray dẫn hướng phải đảm bảo độ cứng để giữa trọng lượng cabin và tải trọng trong cabin tựa lên ray dẫn hướng cùng với các thành phần tải trọng động khi bộ hãm bảo hiểm làm việc ( trong trường hợp đứt cáp hoặc cabin đi xuống với tốc độ lớn hơn giá trị cho phép)

3. Motor kéo

- Vị trí lắp đặt morto kéo thường lắp ở phòng máy trên nóc giếng thang ( có trường hợp lắp ở hố thang)

- Là khâu dẫn động hộp giảm tốc theo một quy định làm quay puli kéo cabin lên xuống. Morto kéo được liên kết với cabin và đối trọng bằng các sợi cáp nâng thông qua hệ thống puli ma sát của motor và các puli trên hệ thống treo của cabin và đối trọng. Khi Motor kéo hoạt động, puly ma sát quay và truyền chuyển động đến cáp nâng làm cabin và đối trọng chuyển động lên xuống dọc theo giếng thang.

- Motor là một phần quan trọng ảnh hưởng rất nhiều tới chất lượng hoạt động của thang máy, nó được điều chỉnh phù hợp với yêu cầu nhờ một hệ thống điện tử ở tủ điều khiển.

Motor thang máy

Motor thang máy Montanari

4. Phanh thang máy

- Phanh thang máy được đặt ở trên motor kéo.

- Chức năng: Giữ cho cabin đứng yên ở các vị trí dừng tầng. Khối tác động là hai má phanh kẹp lấy tang phanh. Tang phanh gắn đồng trục với trục động cơ. Hoạt động đóng/ mở của phanh được phối hợp nhịp nhàng với quá trình làm việc của động cơ.

5. Bộ hạn chế tốc độ

- Bộ hạn chế tốc độ liên kết với hệ thống tay đòn của bộ Hãm bảo hiểm và bộ căng cáp hạn chế tốc độ.

- Khi đứt cáp hoặc cáp trượt trên rãnh puly do không đủ ma sát mà cabin đi xuống vượt quá tốc độ cho phép, bộ hạn chế tốc độ tác động lên bộ Hãm bảo hiểm để dừng cabin tựa trên các ray dẫn hướng trong giếng thang. 

- Chức năng: Là một bộ phận an toàn khi vận tốc thay đổi do một nguyên nhân nào đó vượt quá tốc độ cho phép, bộ hạn chế tốc độ sẽ bật cơ cấu khống chế cắt điều khiển motor và Hãm bảo hiểm sẽ làm việc

Phanh khống chế vượt tốc

Phanh khống chế vượt tốc ( Bộ hạn chế tốc độ)

Phần cơ khí:

Đối với các dòng thang máy liên doanh thì phần cơ khí là phần được sản xuất trong nước. Phù hợp được với mọi công trình xây dựng hay cải tạo. Hơn nữa phần cơ khí được sản xuất trong nước nhất là phần cabin sẽ được sản xuất theo đúng ý của Khách hàng. Phần sản xuất trong nước gồm:

1. Giảm chấn:

- Giảm chấn là phần được lắp dưới đáy hố thang để dùng và đỡ cabin, đối trọng trong trường hợp cabin hoặc đối trọng chuyển động xuống dưới, vượt quá vị trí công tắc hạn chế hành trình cuối.

- Yêu cầu của giảm chấn phải có độ cao đủ lớn để khi cabin hoặc đối trọng tỳ lên nó thì có đủ khoảng trống cần thiết phía dưới sao cho gia tốc dừng cabin hoặc đối trọng không vượt quá giá trị cho phép được quy định trong tiêu chuẩn, đồng thời đảm bảo được một khoảng trống an toàn cho việc sửa chữa.

Bộ giảm chấn thang máy

2. Cửa cabin và cửa tầng:

- Thông thường thì cửa tầng và cửa cabin thường là loaih cửa lùa về một bên goặc hai bên và chỉ đóng mở khi cabin dừng chính xác trước cửa tầng nhờ cơ cấu đóng mở cửa được đặt trên nóc cabin.

- Cửa tầng và cửa cabin được trang bị khóa liên động và các tiếp điểm điện để đảm bảo an toàn cho thang máy hoạt động.

- Động cơ mở cửa tầng là động cơ một chiều hay xoay chiều tạo ra momen mở cửa cabin kết hợp với mở cửa tầng. Khi cabin dừng đúng tầng là cùng lúc rơle thời gian sẽ đóng mạch điều khiển động cơ mở cửa, hoạt động theo một quy luật nhất định, đảm bảo quá trình đóng mở êm nhẹ, không va đập. Nếu không may có vật cản do bị kẹt người hay một vật nào đó bộ phận cảm biến từ (photoseo) ở cánh cửa sẽ tự động mở ra và đóng lại khi không có vật cản.

Cửa tầng thang máy đẹp

Một số mẫu cửa tầng thang máy

- Thang sẽ không hoạt động nếu một trong các tiếp điểm của cửa chưa được đóng kín hẳn. Hệ thống khóa liên động cũng đảm bảo đóng kín các cửa tầng và không mở được khi cabin chưa dừng đúng ví trí tầng.

- Cửa tầng và cửa cabin đóng mở đồng thời. Tại các điểm trên cùng và dưới cùng có đặt các công tắc hạn chế hành trình cho cabin.

3. Cabin và đối trọng thang máy

- Cabin là phần quan trọng trong thang máy, là nơi chở người hay hàng hóa đến các tầng

- Để đảm cảo cho cabin hoạt động lên xuống có tải hay không có tải, người ta sử dụng một đối trọng có chuyển động đồng phẳng với cabin nhưng di chuyển theo chiều ngược lại.

- Cabin và đối trọng được treo trên hai đầu cáp nâng nhờ hệ thống treo. Hệ thống này đảm bảo cho các nhánh cáp riêng biệt có sức căng như nhau. Cáp nâng được vắt qua các rãnh cáp của puly ma sát motor kéo.

- Cabin phải đảm bảo có kích thước phù hợp, tính thẩm mỹ cao và các tiện nghi như ánh sáng, quạt gió, điều hòa, âm thanh, điện thoại liên lạc,... khiến cảm giác dễ chịu, thuận tiện cho khách khi ở trong cabin.

Cabin thang máy

Mẫu cabin thang máy

 

Kết luận: Việc lắp đặt thang máy ngày này coi như là một dịch vụ mới ở trong các công trình xây dựng hiện nay. Chọn và quyết định mua thang máy của chủ công trình là một phần trong các giai đoạn đưa thang máy vào sử dụng ngày càng phổ biến. Qua bài viết trên hi vọng sẽ giúp bạn hiểu thêm một phần nào đó và cấu tạo của một loại phương tiện giao thông đặc biệt này.

CÔNG TY CP TM&SX THANG MÁY THĂNG LONG OCEAN

Địa chỉ: P.1306-tầng 13- P.Hạ Yên- Yên Hòa- Cầu Giấy- Hà Nội

Hotline: 0902.809.111- 0988.955.281

Website: http://thangmaytlo.com/

Email: Thanglongocean.vn@gmail.com

 

 

 

 

Bình luận