Sử dụng điện 1 phase cho thang máy gia đình đúng cách

  • 05/2020
  • 101

Sử dụng điện 1 phase cho thang máy đúng cách làm như thế nào?,... Thang máy gia đình nhỏ sử dụng được dòng điện 1 phase, thang máy công xuất lớn cần có bộ kích....

TƯ VẤN SỬ DỤNG ĐIỆN 1 PHASE CHO THANG MÁY GIA ĐÌNH ĐÚNG CÁCH

Nguồn điện sử dụng duy trì hoạt động cho thang máy thông thường được khuyến cáo sử dụng nguồn điện 3 phase. Nhưng trong 1 số trường hợp như các công trình nhà ở thông thường sử dụng dòng điện 1 phase cho tổng thể các sinh hoạt. Lắp đặt thang máy gia đình sử dụng dòng điện 1 phase được không? Sử dụng dòng điện 3 phase thường cho các công trình có quy mô và tần suất hoạt động lớn hơn.

Nếu như dòng điện 3 phase có tính ổn định và mạnh mẽ hơn dòng điện 1 phase thì thang máy sử dụng điện 1 phase cần có những lưu ý đặc biệt nào? Bài viết dưới đây TLOE sẽ đưa ra các lưu ý đối với việc sử dụng dòng điện 1 phase cho thang máy.

sử dụng dòng điện 1 phase cho thang máy

 Các trường hợp sử dụng nguồn điện 1 phase cho thang máy

- Khu vực không thể xin cấp điện 3 phase như ( Nông thôn, xa thành phố,...)

- Thang máy lắp đặt sử dụng trong các công trình gia đình có tải trọng thấp ( thường dưới 350kg), tần suất hoạt động thấp và phục vụ cho ít thành viên trong gia đình ( từ 2-6 người).

- Diện tích xây dựng thang máy nhỏ, hố thang, cabin nhỏ ( thang máy tải trọng 200kg, 250kg)

=> Do điện 1 phase chỉ dụng được đối với các đồ dùng có công suất vừa phải trong gia đình. Còn đối với thang máy khi sử dụng dòng điện 1 phase sẽ khá yếu khiến thang đi chuyển chậm. Nên nếu muốn sử dụng thang máy trong trường hợp này cần một bộ kích đổi nguồn dòng điện từ 1 phase lên 3 phase giúp ổn định thang máy khi hoạt động.

Lưu ý khi sử dụng nguồn điện 1 phase:

- Đầu tiên cần xác định vị trí đặt hệ thống nguồn điện, đảm bảo không chịu tác động lớn của ngoại lực, đảm bảo thông thoáng tránh khu vực dễ bị ẩm ướt.

- Nên sử dụng dây có tiết diện lớn cho dòng điện chính, các dây nhỏ sử dụng cho các bộ phận như đèn chiếu sáng trong thang máy. Khi xác định nguồn và công dụng cần phân biệt bằng cách đánh dấu dây bằng các màu khác nhau sau đó dùng dây bao cố định các dây nhỏ lại.

- Dù là dòng điện 1 phase có sẵn thì gia chủ cũng nên thực hiện cấp điện tới nơi có thang máy giao cho đơn vị thi công trước khi tiến hành lắp đặt. Mục đích để xác định vị trí, thông số,... lựa chọn bộ kích điện sao cho thích hợp đạt kêt quả cao nhất.

=> Trên thực tế nguồn điện 1 phase không thể nào ổn định được trong một thời gian dài do mạng điện này được chia nhỏ cho các gia đình, mức độ ổn định và cường độ của nó còn phụ thuộc vào mức dùng của các gia đình khác. Do đó cần có các biện pháp nhằm duy trì tính ổn định của dòng điện này.

thang máy gia đình homelift

Thang máy gia đình mini - công trình thang máy Hà Nội

Sử dụng ổn áp là giải pháp an toàn và hữu hiệu nhất, nó đem lại một dòng điện ổn định hơn, đảm bảo thang máy hoạt động tốt và độ bền cao.

- Nên sử dụng ổn áp với công suất phù hợp, đảm bảo kiểm soát độ ổn định của thang máy gia đình khi vận hành phục vụ con người.

- Lựa chọn ổn áp cần quan tâm đến xuất xứ và thương hiệu để đảm bảo chất lượng tốt.

- Sử dụng ổn áp cần tìm hiểu kỹ lưỡng để dùng đúng cách, tránh những tác động tiêu cực gây ra những hư hỏng không đáng có cho thang máy, đôi khi là chập cháy nguồn điện.

- Không tiết kiệm điện cho thang máy bằng cách ngắt nguồn điện tổng khi không sử dụng.

- Nhiều người nghĩ rằng khi không sử dụng thang máy (Ban đêm hoặc những lúc mọi người vắng nhà,…) thì ngắt nguồn điện cung cấp cho thang máy sẽ giúp tiết kiệm điện năng và không ảnh hưởng gì đến chất lượng thang máy. Tuy nhiên quan điểm đó là hoàn toàn sai lầm bởi thang máy cần được cung cấp nguồn điện trong thời gian dài (đủ lâu) để có thể nạp, dự trữ cho bộ cứu hộ tự động. Khi ngắt nguồn điện như vậy vô tình làm cho các thiết bị trong tháng máy hoạt động trở lại đột ngột gây ra những hư hại về sau mà ta không thể biết trước.

- Nên cung cấp nguồn điện cho thang một cách đầy đủ, chỉ khi nào có thời gian dài không sử dụng đến mới nên ngắt nguồn điện. Cung cấp dòng điện đầy đủ giúp các thiết bị trong thang máy hoạt động tốt hơn, bộ cứu hộ được nạp điện đầy đủ đảm bảo hoạt động an toàn của thang.

Thang máy sử dụng dòng điện 1 phase cho gia đình

=> Thang máy gia đình sử dụng điện 1 phase với nhiều ưu thế riêng biệt là sự lựa chọn tối ưu cho các gia đình. Sử dụng nguồn điện đúng cách giúp thang máy luôn bền đẹp, tránh được các sự cố gây ra do nguồn điện và giúp tăng tuổi thọ thiết bị một cách đáng kể. Những lưu ý trên mong rằng đã giúp được phần nào những băn khoăn thắc mắc cho các gia đình khi lựa chọn và sử dụng dòng thang máy này.

 

CÔNG TY CP TM&SX THANG MÁY THĂNG LONG OCEAN

Hotline: 0902.809.111

Tư vấn kỹ thuật: 084.852.1111

Website: www.thangmaytlo.com

Email: thanglongocean.vn@gmail.com

 

Tags:  thang máy gia đình, tư vấn thang máy, mẫu thang máy năm 2020, báo giá thang máy gia đình 2020

Bình luận