Thắng cơ và thắng điện trong thang máy

  • 05/2019
  • 1095

Hệ thống thắng cơ và phanh điện trong thang máy là bộ phận rất quan trọng, nó quyết định đến độ an toàn và chất lượng thang khi sử dụng. Sau đây chúng ta sẽ so sánh giữa thắng cơ và tháng điện trong thang máy,..

Thang máy là phương tiện di chuyển vô cùng đặc biệt của nhân loại, việc sử dụng lắp đặt thang máy thế nào cho đúng đảm bảo an toàn nhất cho người sử dụng. Chúng ta hẳn đã nghe rất nhiều về các sự cố thang máy như mất điện đột ngột, thang rung lắc, hay thậm chí thang chạy với tốc độ ngoài ý muốn... Với sự cố thang chạy với tốc độ ngoài ý muốn như vậy chúng ta nghĩ ngay đến thiết bị thắng cơ. Hãy cùng Thăng Long Ocean giải đáp thắc mắc giữa thắng cơ và thắng điện trong hệ thống thang máy nhé! Khi thang máy xảy ra vấn đề về vượt tốc thì hệ thống thắng cơ và thắng điện sẽ hoạt động. Vậy sự khác nhau giữa thang cơ và thắng điện là gì? Giữa thắng cơ và thắng điện sử dụng cái nào tốt hơn và phù hợp với nhu cầu của chính mình.

Thắng cơ và thắng điện trong thang máy

1. Thắng điện trong thang máy

Bộ thắng điện trong thang máy có đặc điểm và nguyên lý hoạt động như sau:

Nếu bạn để ý trên máy kéo của mỗi thang máy gia đình hay bất kỳ thang máy nào đi nữa, thiết bị đều được lắp đặt trong công trình một cần gạt màu đỏ. Đây chính là cần thao tác để mở phanh điện tử. Nếu máy kéo không hoạt động vì bất kỳ lý do gì thì phanh điện từ ( hay còn gọi là phanh điện) luôn ở trạng thái đóng. Trong trường hợp cabin thang máy bị kẹt giữa các tầng thì người cứu hộ phải thao tác mở phanh bằng tay để có thể di chuyển cabin đến tầng gần nhất rồi mở cửa. Lúc này nhân viên sẽ lắp tay quay vào vị trí quay trên máy kéo đồng thời mở phanh và quay tay theo chiều nhẹ nhất về bằng tầng. Hành khách bị kẹt trong buồng thang sẽ thoát ra được.

 

2. Thắng cơ và nguyên lý hoạt động 

Một thiết bị thang máy trang bị có thắng cơ nhằm đảm bảo cho thiết bị luôn có thể hoạt động trong một định mức cho phép. Đây còn được biết tới với tên gọi là bộ khống chế tốc độ. Chính nhờ có bộ phận này mà thang máy khi đưa vào sử dụng có được độ an toàn cao hơn, tình trạng vượt tốc khó có thể xảy ra gây nguy hiểm không mong muốn cho con người.

Thắng cơ của thang máy luôn hoạt động, quay đồng tốc độ với cabin thang máy, thêm vào đó còn có bộ đếm xung hoạt động để kiểm soát tốt tốc độ của cabin thang máy luôn hoạt động đúng tiêu chuẩn, đúng quy định. Bộ phận này được sử dụng nhằm đảm bảo trong trường hợp không may có bất kỳ trục trặc nào xảy ra, thang máy hoạt động vượt quá quy định cho phép thì thiết bị đếm xung tiến hành báo tín hiệu phản hồi về khả năng mất an toàn cho hệ thống điều khiển thang máy. Tín hiệu sau khi ghi nhận được thì bộ điều khiển thực hiện ngắt điện khỏi máy kéo, phanh điện đóng lại, phanh li tâm trên thắng cơ hoạt động để hệ thống phanh an toàn nằm ở khung cabin vận hành, thực hiện việc ép chặt cabin thang máy vào ray dẫn hướng. Quy trình này được thực hiện chuẩn xác, đủ các bước để có thể kiểm soát tốc độ của thang máy một cách hiệu quả.

Kết luận:

Thắng cơ và thắng điện được lắp đặt ở những vị trí khác nhau, có đặc điểm khác nhay cùng với nguyên lý hoạt động khác nhau. Song chúng có một đặc điểm giống nhau là sử dụng để tăng thêm tính an toàn cho thiết bị thang máy. Nhờ có hệ thống thắng cơ và thắng đện mà trong bất kỹ hoàn cảnh nào, điều kiện nào yếu tố tốc độ luôn được kiểm soát một cách tốt nhất nhằm mang tới tính an toàn cao hơn.

Chính vì sự cần thiết của hệ thống thắng cơ và thắng điện nên cần đảm bảo hệ thống này luôn phải được kiểm tra, bảo trì đúng kỳ để chắc chắn nó luôn hoạt động trong trạng thái tốt nhất, tránh gây ra những hậu quả khôn lường do thắng cơ hay thắng điện gặp trục trặc.

Thang máy là sản phẩm ảnh hưởng trực tiếp tới tính mạng con người mỗi khi sử dụng. Bở vậy, thang máy luôn cần được đặt tính an toàn lên hàng đầu. Đây cũng chính là một trong số các bộ phận không thể thay thế được, khi hiểu được nguyên lý hoạt động và tầm quan trọng, đặc điểm của bộ phận này sẽ giúp khách hàng sử dụng yên tâm và quản lý được thang máy hiệu quả hơn.

 


 

Bình luận