Cabin thang máy- Nên chọn cabin cho thang máy như thế nào?

 • 02/2020
 • 28

Cabin thang máy chính là một phần không gian trong tổng thể thang máy, đây là nơi tôn lên giá trị thẩm mỹ và hiện đại cho thang máy... Thang máy gia đình Fuji, thang máy Mitsubishi,... đều sẽ có những mẫu cabin riêng biệt. Vậy làm sao để lựa chọn được một sản phẩm cabin ưng ý phù hợp với công trình. Cùng TLOE tìm hiểu bài viết dưới đây,...

Cabin thang máy là nơi hội tụ những đặc điểm nổi bật nhất của một sản phẩm thang máy, cũng chính là nơi tôn lên giá trị và vẻ đẹp riêng của từng sản phẩm. Vậy đối với từng công trình khác nhau thì việc lựa chọn cabin thang máy sao cho phù hợp với công trình sẽ như thế nào? Để đánh giá một sản phẩm chất lượng, phục vụ được đầy đủ các yêu cầu mà khách hàng đề ra thông thường sẽ có một vài tiêu chí nhất định. Đối với cabin thang máy cũng vậy TLOE sẽ dựa vào 5 yếu tố sau để lựa chọn:

 • Tải trọng mà cabin có thể đáp ứng
 • Kích thước cabin 
 • Vận tốc di chuyển của thang
 • Màu sắc chung của cabin có hài hòa với không gian bên ngoài thang hay không?
 • Vật liệu cabin 

Cùng TLOE tìm hiểu kỹ hơn qua phần tiếp theo của bài viết.

cabin thang máy

Nên lựa chọn cabin cho thang máy như thế nào?

1. Tải trọng

Tải trọng thang máy quyết định đến số người có thể di chuyển trong cabin. Chinhd vì thế chủ đầu tư. chủ nhà nên lựa chọn hãng thang máy có tải trọng đa dạng. Do mỗi công trình sẽ có nhu cầu sử dụng loại thang máy với tải trọng khác nhau, nhưng nhìn chung khi lựa chọn tải trọng sẽ có các trường hợp sau xảy ra:

 • Thang máy cho nhà ở: Do có mật độ người đi lại khá ít và thêm vào đó kích thước hố thang cũng tương đối nhỏ ( Đặc biệt với công trình cải tạo) nên lựa chọn tải trọng thang máy dưới 450kg trở xuống là phù hợp. Với tải trọng dưới 450kg mỗi lượt sử dụng sẽ từ 1- 6 người sử dụng.
 • Thang máy chung cư mini, nhà nghỉ, khách sạn nhỏ: Lượng người sử dụng sẽ nhỉnh hơn so với nhà ở nên lựa chọn các loại thang máy có khả năng phục vụ tối đa khoảng 40-50 người. Do đó, tải trọng trung bình của thang máy được lựa chọn là 550kg đến 630kg ( Mỗi lựa di chuyển từ 6-10 người)
 • Thang máy chung cư cao cấp: Hiện nay các chung cư thường có mật độ dân số khá lớn, lưu lượng di chuyển lên xuống qua các tầng khá dày, số lượng thang máy phục vụ thường từ 3-4 thang. Nên lựa chọn tải trọng từ 750kg đến 1000kg ( 10-15 người một lúc di chuyển). Thậm chí lựa chọn tải trọng 1500kg cho chung cư ( sức chứa cabin đến 20 người/ lượt). Tùy thuộc vào lượng dân cư của tòa nhà mà chủ đầu tư có thể lựa chọn tải trọng lớn hơn nữa, nhằm đáp ứng được nhu cầu sử dụng của người dân trong tòa nhà.
 • Thang máy cho tòa nhà làm việc cao tầng:  Các tòa nhà này thường có lượng người đi lại lớn vào cùng một thời điểm nên mỗi thang máy thường phục vụ khoảng 250 người. Các thang máy này thường có tải trọng lớn, có thể đáp ứng từ 15 người cùng lúc sử dụng.
 • Thang máy bệnh viện:  Các bệnh viện hiện nay có mật độ người khá lớn. DO đặc thù của bệnh viện nên thang máy cần đảm bảo có thể thay đổi thiết kế cabin để phù hợp với việc tải băng bệnh nhân hay lượt di chuyển của bệnh nhân và người nhà. Các thang máy tại bệnh viện thường có tải trọng lớn và diện tích cabin lớn có cấu tạo đặc biệt hơn một chút để phù hợp với công trình

thang máy

Chọn tải trọng thang máy phù hợp

2. Kích thước cabin thang máy

Kích thước thang máy được lựa chọn vào nhu cầu sử dụng thực tế và thiết kế công trình. Do đó những tòa nhà cao tầng, chung cư thường lựa chọn thang máy có kích thước lớn ( tương ứng với tải trọng thang). Nhà phố, nhà có diện tích hẹp thì lựa chọn thang máy có kích thước nhỏ hơn. Những nhà khó cải tạo, hoặc diện tích hố thang nhỏ, kích thước cabin sẽ nhỏ hơn nữa ( cabin phi tiêu chuẩn). Vì vậy tùy thuộc vào kích thước hố thang, nhu cầu sử dụng chủ đầu tư nên tìm đến các dòng thang máy có kích thước đa dạng, phù hợp với nhu cầu sử dụng của công trình mình.

Kích thước cabin tương ứng theo tải trọng tiêu chuẩn

3. Vận tốc di chuyển cabin thang máy

- Vận tốc di chuyển của cabin thang máy cũng là vấn đề được khách hàng quan tâm đến. Khi lựa chọn bất kỳ sản phẩm thang máy nào chủ đầu tư luôn muốn tìm được các dòng thang máy có vận tốc di chuyển nhanh, đảm bảo đáp ứng được vận tốc di chuyển nhiều lượt người trong khoảng thời gian ngắn nhất. Tuy nhiên, không phải sản phẩm thang máy nào cũng có mức vận tốc giống nhau tùy thuộc vào từng địa điểm lắp đặt, tải trọng thang, số tầng phục vụ, tính kinh tế của dự án mà có thể lựa chọn được vận tốc phù hợp. Đảm bảo độ an toàn mỗi lần di chuyển của khách hàng.

- Đối với các công trình nhà ở, thấp tầng thì tốc độ cabin thang máy thường dưới 60m/phút.

- Đối với các công trình cao tầng, có lưu lượng người sử dụng lớn, việc tăng tốc độ thang máy cũng không đem lại hiệu quả rõ ràng do nhu cầu  dừng ở mỗi tầng lớn nên thang máy thường không di chuyển liên tục được.

=> Vì vậy mỗi công trình sẽ có những mức tốc độ khác nhau, dưới đâu sẽ là định mức trung bình của tốc độ thang ứng với công trình.

 

Số tầng Tốc độ
Dưới 05 tầng  1,0 (m/s)
Từ 5-10 tầng 1,5 (m/s)
Từ 10 - 15 tầng  1,75 ( m/s)
Từ 15 - 20 tầng  2,0 ( m/s)
Từ 20 -30 tầng   2,5 (m/s)
Trên 30 tầng  3,0 (m/s)

 

4. Màu sắc cabin

- Màu sắc cabin là yếu tố quan trọng quyết định đến tính thẩm mỹ và sự hài hòa của thang máy và các công trình ngoài thang. Thông thường, màu sắc của cabin sẽ được lựa chọn sao cho phù hợp với màu sắc của không gian thiết kế chung. Màu sắc của cabin Quý khách có thể lựa chọn theo các tiêu chí sau:

4.1: Lựa chọn màu sắc hài hòa với thiết kế chung của công trình:

Màu sắc thang máy khi được lựa chọn theo màu sắc chung của công trình sẽ tạo ra sự cân đối, đồng điều, tạo thành một không gian xuyên suốt thống nhất về màu sắc. Tạo cho không gian thêm vể đẹp lịch thiệp tôn lên giá trị của công trình. Ví dụ như: Nếu công trình theo phong cách hiện đại, trang nhã nên chọn cabin theo gam màu sáng, màu pastel sẽ là lựa chọn phù hợp. Công trình theo phong cách cổ điển thiên về màu sắc tối, trầm hơn,... Việc lựa chọn, sử dụng cabin thang máy với màu sắc phù hợp giúp mang lại sự hoàn hảo và tinh tế cho không gian

4.2: Lựa chọn màu sắc đối lập

Nếu bạn muốn công trình có điểm nhấn hội tụ mọi ánh nhìn khi khách tới thăm có thể nhận biết được một sản phẩm đặc biệt có trong nhà. Thì đôi khi, cabin thang máy có thể mang lại những màu sắc đối lập với công trình. Lựa chọn này sẽ tạo ra một điểm nhấn, một nét chấm phá đặc biệt cho thang máy. Màu sắc khác biệt đem lại sự mới mẻ và tạo ra sức hút riêng cho không gian. 

Tuy nhiên cũng không nên chọn những màu sắc quá gắt, chói để tránh cảm giác khó chịu cho người đứng trong cabin. 

4.3. Lựa chọn màu sắc theo phong thủy

Xu hướng lựa chọn màu sắc từ nội thất đến tổng thể màu sơn nhà theo phong thủy đang được quan tâm khá nhiều và cabin thang máy cũng không ngoại lệ. Chủ đầu tư hoặc gia chủ có thể hoàn toàn lựa chọn mà sắc cabin theo phòng thủy, những gam màu mang lại những nguồn năng lượng tích cực cho không gian và gia chủ.

thang máy gia đình

 

cabin thang máy

Các mẫu cabin thang máy

5. Vật liệu cabin thang máy

Lựa chọn vật liệu nội thất cabin cũng là một bước khá quan trọng. Có rất nhiều vật liệu được lựa chọn làm cabin khác nhau, phụ thuộc mức chi phí, mục đích sử dụng thang máy, công trình lắp đặt mà chủ đầu tư sẽ có những giải pháp lựa chọn các loại vật liệu khác nhau. Có các loại vật liệu dùng làm cabin chính như:

 1.  Thép phủ sơn - Painted Stainless Steel
 2.  Inox sọc nhuyễn hay còn gọi là inox vân tóc- Hairline Stainless Steel
 3.  Inox gương- Mirror Stainless Steel
 4.  Inox hoa văn- Etching Stainlees Steel
 5.  Kính cường lực
 6.  Ốp gỗ

Mỗi loại sẽ tưng ứng từng công trinh khác nhau, ưu và nhược điểm của mỗi loại cũng khác nhau. Quý khách tham khảo thêm bài viết >>> Vật liệu cabin thang máy- Ưu và nhược điểm mỗi loại

Nhìn chung tùy vào từng công trình sẽ có những vật liệu tương ứng khác nhau như:

 •      Những công trình thang máy cần sự tinh tế, sang trọng như: Trung tâm thương mại, khách sạn cao cấp, nhà hàng, trung cư cao cấp,... Các địa điểm này cần chọn những vật liệu nội thất tôn lên vẻ tinh tế, sang trọng ( có thể chọn inox gương vàng, inox sọc nhuyễn in hoa văn, kính cường lực... )
 •     Thang máy chở hầng, thang máy nhà máy, phân xưởng: lựa chọn vật liệu cabin không cần sang trọng, thay vào đó là những vật liệu cabin chắc chắn, bền, đảm bảo tính vững chắc ( như inox vân tóc, thép phủ sơn,...)
 •      Thang máy tại chung cư, bệnh viện: Nội thất trong cabin những thang máy này nên đảm bảo tính bền bỉ vì số lượng người sử dụng hàng ngày lớn.

thang máy gia đình


=> KẾT LUẬN: Lựa chọn cabin không phải là vấn đề quá lớn, chỉ cần quý khách hàng nắm bắt được 5 lưu ý trên là có thể lựa chọn được một sản phẩm cabin ưng ý, phù hợp với công trình của chính mình. Nếu có thắc mắc hay muốn giải đáp thêm về các tính năng, chất liệu từng bộ phận của thang máy Quý khách vui lòng liên hệ trực tếp cho chúng tôi theo số điện thoại: 0902.809.111 TLOE với phương châm " Chất lượng khẳng định thương hiệu - Khách hàng là lòng cốt công ty" nên khi có thắc mắc TLOE sẵn sàng giải quyết, hỗ trợ 24/7. 

thang may gia dinh

TAGS: thang máy gia đình  || Thang máy tải khách || Cabin thang máy || Thang máy liên doanh


 

Bình luận