Thang máy gia đình không sử dụng trong thời gian dài cần làm gì?

  • 05/2020
  • 130

Thang máy gia đình không sử dụng trong một thời gian dài cần làm gì?... Có rất nhiều lý do khiến thang máy chưa thể đi vào hoạt động,.. Bước 1: Gọi tầng lên cao sau đó...

Thang máy gia đình không sử dụng trong thời gian dài cần làm gì?

Thang máy được coi là sản phẩm phương tiện giao thông di chuyển theo một chiều thẳng đứng, thang máy ngày nay được sử dụng rộng rãi và phổ biến ở mọi công trình từ nhà ở cho đến nơi công cộng. Tần suất sử dụng của mỗi công trình sẽ khác nhau ví như: thang máy tại nơi công cộng sẽ có tần suất hoạt động nhiều, ngược lại thang máy gia đình thì tần suất hoạt động thưa hơn. 

Do đó hệ thống thang máy gia đình luôn được cài đặt, lập trình sao cho tiết kiệm điện năng sử dụng hiệu quả nhất. Nếu trong một khoảng thời gian nhất định nào đó khách hàng không sử dụng thang máy ( ví dụ lập trình 3 phút) thì lập tức toàn hệ thống thang sẽ rơi vào trạng thái nghỉ- ngắt điện tạm thời. Chức năng này khá thông minh và tiện ích với người dùng. Thế nhưng khi...

Thang máy khi không được sử dụng trong một thời gian dài như cả nhà đi du lịch, chuyển nhà, công trình vừa hoàn thiện chưa được sử dụng ngay,… như vậy thời gian thang máy không hoạt động là tương đối lớn. Vậy trong các trường hợp này chúng ta nên làm gì để bảo vệ thang máy. Sau đây là 3 việc mà chúng tôi khuyên các bạn cần phải làm khi thang máy ngưng hoạt động trong một thời gian dài.

Sử dụng thang máy gia đình

1. Gọi cabin thang máy tầng lên cao

- Gọi cabin thang máy lên tầng cao tức là khách hàng chỉ cần gọi thang lên cao từ tầng 2 trở lên. Mục đích cho hoạt động này là đưa cabin lên cao hơn so với hố thang máy càng cao càng tốt. Trong trường hợp có mưa, bão không may hố thang bị ngấm nước hoặc ngậm sẽ không gây ảnh hưởng đến các thiết bị điện có trong cabin, gây ảnh hưởng đến người sử dụng về sau.

- Hành động nhỏ này tuy chỉ đề phòng trường hợp ngập lụt sảy ra nhưng lại đem lại kết quả cao nhằm bảo vệ các thiết bị điện có trong thang máy.

thang máy gia đình ngoài trời

Hình ảnh thang máy được gọi lên tầng cao- dưới là hố thang máy

2. Ngắt nguồn điện cung cấp

- Trong trường hợp gia chủ không có nhà < 3 ngày thì không nhất thiết phải ngắt nguồn điện cho thang máy. Nếu gia đình đi du lịch quá lâu thì việc ngắt nguồn điện cung cấp cho thang máy là điều mà mọi người dùng đều cảm thấy cần thiết khi không sử dụng trong một thời gian dài. Ngắt nguồn điện có mục đích:

  •  Tiết kiệm điện năng khi không sử dụng nhưng thang máy vẫn cần tiêu hao để nạp năng lượng, báo tầng, nạp bộ cứu hộ hay đèn trần,…
  •  Loại bỏ nguy cơ xảy ra chập cháy khi không có người ở nhà, khi đó sự cố có thể gây thiệt hại lớn đến tài sản.
  •  Đảm bảo an toàn cho ngôi nhà khỏi những kẻ xấu.
  • Để ngắt nguồn điện thông thường sẽ có một Aptomat (hoặc cầu dao) ở trên phòng máy (có một số công trình còn bố trí cả trong tủ tổng điều khiển điện cả nhà) và bạn chỉ cần tắt nó đi là được.

3. Kiểm tra lại toàn bộ hệ thống thang máy sau khi muốn hoạt động trở lại bình thường

- Khi cần thang máy hoạt động trở lại sau một thời gian dài ngừng nghỉ việc đầu tiên nên làm là bạn hãy bật nguồn điện và kiểm tra sự hoạt động bình thường của thang bằng cách gọi tầng, kiểm tra an toàn cửa,… sau đó mới sử dụng bình thường.

- Thang máy đóng vai trò là thiết bị phục vụ nhu cầu di chuyển của con người, nó có ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và độ an toàn của từng thành viên trong gia đình. Vì vậy bạn hãy luôn đảm bảo rằng thang máy được hoạt động ổn định nhất và an toàn nhất cho gia đình.

Tham khảo thêm các bài viết:

>>> Sử dụng điện 1 phase cho thang máy gia đình đúng cách

>>> Quy trình kiểm định thang máy tiêu chuẩn

>>> Sử dụng thang máy an toàn và những điều cần chú ý

>>> Mua và sử dụng thang máy gia đình tiết kiệm
 

 

Bình luận