Tư vấn lựa chọn thang máy

 • 03/2020
 • 420

Nếu như bạn cũng có những mối bận tâm chung này, Hãy cùng TLOE tìm hiểu cách lựa chọn các sản phẩm thang máy, thang máy gia đình hay thang máy tải khách,.... MITSUBISHI, FUJI hay MONTANARI

Thang máy không còn là thiết bị di chuyển chỉ xuất hiện tại các trung tâm thương mại hay các tòa nhà cao tầng nữa, ngày nay nó xuất hiện nhiều hơn trong các gia đình, trường học hay thang máy tải thực phẩm trong các nhà hàng. Tìm hiểu các yếu tố giúp lựa chọn thang máy tốt là điều rất đáng được quan tâm, sau đây chúng tôi xin đưa ra những tư vấn lựa chọn thang máy giúp khách hàng dễ dàng nắm bắt và đưa ra lựa chọn.

1. Tư vấn chọn loại thang

► Phân loại theo nguồn gốc của thang: thị trường thang máy xét trên phương diện phân loại về nguồn gốc có hai loại là thang máy nhập khẩu và thang máy liên doanh.

- Thang máy nhập khẩu được nhập khẩu trực tiếp từ nước sản xuất của các thương hiệu nổi tiếng như Mitsubishi, Fuji, Torin,…về Việt Nam sau đó lắp ráp hoàn thiện. Với một mức giá khá cao cùng những chi phí đi kèm như vận chuyển, nhập khẩu, lắp ráp,… thì không phải gia đình nào cũng có thể đáp ứng được chi phí bỏ ra. 

- Do đó, thang máy liên doanh với một mức giá hợp lý, được sản xuất tại Việt Nam nguồn linh kiện chính như tủ điện, động cơ máy kéo, bộ cứu hộ,…được nhập khẩu từ các thương hiệu nổi tiếng như: MITSUBISHI, FUJI, MONTANARI, WURTTEMBERG, NIPPON, SICOR,... còn các thành phần khác như cabin, khung thang được sản xuất tại Việt Nam làm cho giá thành thang máy rẻ hơn từ 1,5 đến 2 lần so với thang máy nhập khẩu mà chất lượng không hề thua kém.

Thang máy có phòng máy hay không phòng máy: 

- Thang máy có phòng máy là thang máy được thiết kế một phòng máy tại tầng trên cùng của tòa nhà với yêu cầu là OH ≥ 4200mm. Thang máy có phòng máy giúp công việc sửa chữa bảo trì hàng tháng được diễn ra suôn sẻ, tránh tình trạng các thiết bị lẫn vào nhau gây khó khăn trong việc sửa chữa, thang máy này không giới hạn về số tầng phục vụ.

- Thang máy không phòng máy là loại thang không có phòng máy, các thiết bị như tủ điện, động cơ được đặt ở phía trên cùng, không yêu cầu chiều cao tối thiểu, các thiết bị sử dụng đều là loại có kích thước nhỏ nên rất tiết kiệm diện tích, OH đạt từ 3800mm. Giải quyết được các yêu cầu về chiều cao phòng máy cũng như nhà ở có diện tích nhỏ. Giá thành thang máy không phòng máy cao hơn giá thang máy có phòng máy một chút không đáng kể.

thang máy gia đình có phòng máy

Mô hình thang máy có phòng máy và thang máy không phòng máy

=> Thang máy có phòng máy có giá thành thấp hơn so với thang máy không phòng máy nhưng chi phí bỏ ra để xây dựng phòng máy lại tùy thuộc vào từng công trình. Cân nhắc lựa chọn loại thang giúp đáp ứng nhu cầu và tiết kiệm chi phí hiệu quả, cần tính toán giữa các chi phí phát sinh trong quá trình xây dựng phòng máy và mức giá bỏ ra cho thang máy không phòng máy.

2. Tư vấn chiều cao công trình

- Một vấn đề đặt ra ở đây là nhà 2-3 tầng có nên lắp đặt thang máy? Câu trả lời là Có. Những căn nhà 2-3 tầng hoàn toàn có thể lắp đặt được thang máy để phục vụ nhu cầu cho người dùng. Thang máy không giới hạn về số tầng cũng như kích thước hố thang chính vì vậy tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng của gia đình mà có các loại thang máy tương ứng.

- Như đã nói ở phần trên thang máy phân loại theo 2 dòng đó là thang máy có phòng máy và thang không phòng máy. Mỗi loại sẽ được sử dụng cho từng công trình có kích thước chiều cao khác nhau:

 •  OH> 4200mm sử dụng thang máy động cơ: Mitsubishi, Wurttemberg, Montanari,...
 •  OH= 3800mm: Sử dụng cho công trình nhà ở trong phố, hạn chế chiều cao: Fuji, Montanari,...

 

thang máy tải khách

3. Tư vấn kích thước, tải trọng thang

- Tải trọng và kích thước là hai thông số kỹ thuật có liên hệ mật thiết với nhau, bởi tải trọng quyết định kích thước- kích thước chi phối tải trọng. Có nghĩa là khi tăng tải trọng kích thước hố thang, hố pít,… cũng tăng theo; khi diện tích làm hố thang bị giới hạn thì tải trọng cũng phải giảm. Kích thước cabin lúc này sẽ thay đổi sao cho vẫn đáp ứng đúng nhu cầu sử dụng của gia chủ

- Bảng thông số kích thước hố thang và tải trọng

thang máy gia đình kích thước tiêu chuẩn

 

4. Thiết bị thang máy 

 Động cơ thang máy:

Động cơ là thiết bị giúp thang máy di chuyển với tải trọng và tốc độ đã được lập trình sẵn, hai loại động cơ phổ biến này nay là động cơ có hộp số và động cơ không hộp số.

- Động cơ có phòng máy bao gồm:

 • MITSUBISHI- Thái Lan, Nhật Bản
 • MONTANARI- Italya
 • WURTTEMBERG- Italya

- Động cơ không hộp số bao gồm:

 • MONTANARI- Italya
 • WURTTEMBERG- Italya
 • FUJI- Hàn Quốc
 • NIPPON- Malaysia
 • Torin- Thái Lan, Trung Quốc

 => Theo mặt bằng chung hiện nay các công trình nhà ở thường lựa chọn dòng động cơ không hộp số với lý do không cần xây dựng phòng máy, tiết kiệm điện năng khi sử dụng, tuổi thọ thang tăng cao, bảo trì- bảo dưỡng đơn giản.

Động cơ thang máy

Một số động cơ thang máy thông dụng

Tủ điện 

- Tủ điện nhập khẩu được trang bị cho thiết bị thang máy thường được nhập về từ các thương hiệu nổi tiếng như PLC, Nippon của Malaysia,… mang những ưu điểm lớn. Sử dụng thang máy với tủ điện nhập khẩu được đánh giá có chất lượng cao, đảm bảo đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế và giúp thang máy hoạt động tốt nhất. Với chất lượng và xuất xứ thương hiệu nổi tiếng, giá thành của tủ điện nhập khẩu khá cao so cới tủ điện sản xuất trong nước.

- Một số thiết bị tủ điện do TLOE cung cấp:

 • PLC: Mitsubishi - Japan, VVVF: Fuji- Japan
 • Bộ vi sử lý: Bo Step, VVVF: Yaskawa- Japan
 • Tủ điện ngoại nhập Nippon
 • Tủ điện ngoại nhập AS 380 Italya
 • Tủ điện ngoại nhập Step

Tủ điện thang máy

5. Lựa chọn nội thất cabin thang máy

Cabin thang máy được thiết kế rất linh hoạt và mang tính thẩm mỹ rất cao, do cabin là nơi người sử dụng sẽ nhìn thấy đầu tiên nên mọi đánh giá ban đầu của người dùng sẽ là vào thiết kế cabin thang máy.

- Trần giả thang máy là phần trên cùng của cabin có chức năng là nơi cung cấp ánh sáng, thông hơi và điều hòa. Thiết kế trần giả có rất nhiều mẫu mã và vật liệu đa dạng như chất liệu inox có mẫu trần giả inox trơn, nhựa mica cao cấp, … rất bắt mắt và góp phần làm không gian cabin sáng hơn. Một xu thế lớn trong thiết kế trần giả ngày nay đó là mẫu trần giả khung thép kết hợp nhựa mica giúp lấy ánh sáng tự nhiên nhiều hơn, tiết kiệm chi phí và mang lại tính thẩm mĩ cao.

- Tay vịn không chỉ là vật dụng để trang trí cabin mà còn là vật dụng để người sử dụng có thể vịn vào nhằm giữ thăng bằng.

Thiết kế tay vịn được đồng bộ với chất liệu và mẫu mã cabin, nếu như sử dụng vách cabin là inox sọc nhuyễn thì tay vịn cũng sử dụng inox sọc nhuyễn với kiểu dáng dẹp hoặc tròn, một loại tay vịn rất kén chọn mẫu mã nhưng khi sử dụng lại đem đến thẩm mĩ cao đó là tay vịn chất liệu gỗ, loại tay vịn đem đến sự sang trọng quý phái cho không gian cabin.

- Sàn cabin thường được làm từ chất liệu đá granite hoa văn bắt mắt cùng độ bền cao, chống trơn trượt là sự lựa chọn hoàn hảo. 

buton thang máy

 

- Hệ thống bảng điều kiển trong cabin phải được thiết kế sao cho phù hợp nhất với người sử dụng. Bản điều kiển không nên để quá cao, để vách cabin đằng sau cũng như vách 2 bên của cabin, bảng điều khiển nên được đặt tại vị trí vách trước của cabin, nơi cần cửa cabin để thuận lợi cho việc sử dụng cũng như người sử dụng có thể giúp đỡ nhau điều khiển.

- Thiết kế hệ thống ánh sáng có ảnh hưởng trực tiếp đến độ thẩm mĩ, tính năng an toàn cũng như phục vụ nhu cầu của ngườu sử dụng. Bởi, khi ánh sáng không đủ hoặc quá sáng sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe, cần thiết kế vị trí các thiết bị ánh sáng tại những nơi phù hợp, độ sáng thích hợp để giảm thiểu hao phí điện năng.

- An toàn luôn là yếu tố được đặt lên hàng đầu, một thiết bị thang máy an toàn cần được trang bị đầy đủ bộ cứu hộ thang máy. Trong các trường hợp khẩn cấp bộ cứu hộ có nhiệm vụ đảm bảo an toàn cho người sử dụng và đưa về tầng gần nhất để người sử dụng có thể thoát ra ngoài. Vì vậy thiết kế thang máy phần quan trọng không thể thiếu đó là lắp đặt hệ thống cứu hộ trong thang máy.

cabin thang máy

Mẫu thiết kế cabin thang máy sang trọng

=> Các vật bên trong cabin như tay vịn, thiết kế ánh sáng, vách cabin đều phải được thiết kế hài hòa, có sự liên hệ tương thích về phần thiết kế với nhau. Phần cửa tầng bên ngoài cabin cũng rất quan trọng bởi nó ảnh hưởng đến thiết kế và thẩm mỹ của cả ngôi nhà. Kích thước cabin được phụ thuộc vào tải trọng cũng như diện tích thiết kế của thang. 

6. Dịch vụ sau lắp đặt

Dịch vụ sau lắp đặt là một phần không thể tiếu trong quá trình lựa chọn và đặt mua thang máy. Một đơn vị cung cấp sản phẩm chất lượng tốt sẽ có dịch vụ chăm sóc sau bán hàng cao, đa số các đơn vị sẽ có thời gian bảo hành cho thiết bị là từ 12-18 tháng tùy thuộc vào từng thiết bị. Do đó thời gian bảo hành càng lâu sản phẩm thang máy có chất lượng càng tốt. Bên cạnh dịch vụ bảo hành là dịch vụ bảo trì, bảo dưỡng định kỳ do đơn vị cung cấp, khách hàng có thể lựa chọn và mua các gói bảo trì- bảo dưỡng theo từng thời điểm nhằm giúp thiết bị thang máy hoạt động trơn tru và đảm bảo hơn.

7. Giá thành thang máy

Thang máy có phải là thiết bị có giá rất cao không? Câu trả lời là giá cả cho 1 chiếc thang máy là hoàn toàn không đắt bởi thang máy là thiết bị di chuyển an toàn, tiện lợi và ứng dụng rất lớn trong cuộc sống. Trung bình giá cả cho 1 chiếc thang máy gia đình giao động từ 280 triệu trở lên tùy thuộc vào tải trọng thang, số tầng, thiết kế cabin, địa điểm lắp đặt,... Đối với nhiều gia đình đây không phải là một khoản chi phí nhỏ nhưng so với ứng dụng của nó phục vụ nhu cầu di chuyển và thẩm mỹ của các thành viên trong gia đình thì đây là một khoản chi phí rất hợp lý.

Giá thành thang máy phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như đã kể trên, do đó tìm hiểu và đưa ra lựa chọn chính xác giúp thang máy đạt được hiệu quả sử dụng tốt nhất, đem lại cho con người những tiện ích đáp ứng đời sống hàng ngày.

>>> Tham khảo: Báo giá thang máy gia đình năm 2020 <<<

Trên đây là một số lưu ý của TLOE muốn chia sẻ đến khách hàng, giúp KH hiểu hơn về các sản phẩm thang máy, lựa chọn được sản phẩm phù hợp đúng với nhu cầu sử dụng của công trình. Nếu có thắc mắc hay cần tư vấn, báo giá sản phẩm Quý khách vui lòng gọi điện đến số hotline: 0902.809.111 - 084.852.1111 hoặc gửi thông tin về địa chỉ Email: Thanglongocean.vn@gmail.com
 

TAGS: tư vấn thang máy, thang máy gia đình, thang máy tải khách, mẫu mã thang máy

Bình luận