Tại sao không nên sử dụng thang máy khi có hỏa hoạn?

  • 09/2019
  • 477

Tại sao không nên sử dụng thang máy khi có hỏa hoạn?... Nguyên nhân vì sao không nên sử dụng thang máy khi có hỏa hoạn... khi có hỏa hoạn bạn cần làm gì?... Đây là vấn đề mà hầu hết mọi người cần chú ý khi sử dụng thang máy

TẠI SAO KHÔNG NÊN SỬ DỤNG THANG MÁY KHI CÓ HỎA HOẠN?

Trong chúng ta ai ai đều biết đến thang máy dù đã hay chưa qua sử dụng, tiếp xúc đến thang máy thì chúng ta đều biết được đến vau trò và lợi ích cựa lớn của thang máy trong các tòa nhà cao tầng, thậm chí là những hộ gia đình có tầng cao chỉ từ 4-5 tầng mà có lắp đặt thang máy thì thang bộ hầu như bị lãng quên.

Thế nhưng một tình trạng thực tế cho thấy rằng dù có thang máy nhưng vẫn không thể phủ nhận những lợi ích mà thang bộ mang lại. Đặc biệt là trong các trung cư, tòa nhà cao tầng. Trong tình huống khi có hỏa hoạn tuyệt đối bạn không nên dùng thang máy vì sao vậy cùng TLO tìm hiểu thêm qua bài viết dưới đây nhé!

Lý do vì sao không nên sử dụng thang máy khi có cháy?

Trong mọi tình huống xảy ra, khi có chớm hỏa hoạn xuất hiện, lập tức hệ thống chuông báo cháy reo ầm . Với tâm lý hoảng loạn có thể khiến người ta lâm vào tình trạng không kiểm soát được hành động của mình ( Đặc biệt là các gia đình có trẻ nhỏ và người già). Một trong những điều dại dột nhất đó chính là sử dụng thang máy khi có  hỏa hoạn với mong muốn thoát khỏi đám cháy càng nhanh càng tốt.

Nhưng bạn có biết rằng việc sử dụng thang máy trong khi có cháy là vô cùng nguy hiểm, lúc này chính thang máy sẽ là nguyên nhân khiến bạn bị mắc kẹt trong thang máy lâu hơn vì sao ư?  Cùng TLO theo dõi tiếp phần tiếp theo nhé!

thang may trung cu

 

Những lỹ do không nên sử dụng thang máy khi có hỏa hoạn

Sau khi phát hiện có cháy, một trong những phản ứng đầu tiên của những người quản lý tòa nhà là phải tắt toàn bộ hệ thống điện, tránh trường hợp nổ các đường dây điện có trong tòa nhà hoặc trung cư =>  Thế nên nếu chẳng may có người trong cabin thang máy thì sẽ vô tình bị nhốt trong đó. Hoặc cố tình sử dụng thì bạn sẽ là người bị kẹt trong thang máy

► Hố thang máy là nơi khá thoáng và hút khí cực tốt, chính vì thế khi có cháy đây sẽ là hố đen hút khói rất mạnh, chỉ ít phút sau khi đám cháy bùng phát thì toàn bộ hố thang đã mịt mù khói và người ta sẽ chết vì ngạt khói.

► Ngoài ra hệ thống cửa thang máy rất hiếm khi được trang bị loại cửa chống cháy (vì đây là một optional khá tốn kém) mà nếu có cửa chống cháy thì cũng chỉ chịu được một khoảng thời gian với nền nhiệt độ nhất định. 

Một số thang máy được cài đặt một chế một để ứng phó với tình huống cháy đó là cảm biến cháy được kết nối với hệ thống điều khiển của thang, khi cảm biến được kích hoạt thì cabin sẽ tự động chạy về một tầng nào đó đã được lập trình sẵn và thường là tầng 1. Lúc này thang sẽ tự ngắt và không hoạt động khi lần cuối cùng đưa cabin về tầng 1.

Trong trường hợp tầng 1 là một trong những tầng cháy mạnh nhất mà thang máy lại tự động chạy về tầng 1 khi đó hậu quả sẽ cực kỳ thảm khốc nếu trong cabin thang máy có người. Cửa thang mở ra, phía trước là một biển lửa còn phía sau thì không còn đường lui.

Chế độ này có thể may mắn cứu sống tính mạng của người dùng khi tầng cài đặt không cháy, không cháy quá lớn.

Trong trường hợp đám cháy bùng phát ở những tầng trên cùng và lan vào hố thang máy, khi đó người ta có thể không chết vì khói hay vì lửa mà sẽ chết vì cabin rơi tự do do lửa làm đứt cáp tải.

Cáp tải thang máy là loại cáp có lõi bố tẩm dầu nên rất bắt lửa. Khi cáp tải bị đứt do lửa có thể có hai tình huống xảy ra như sau:

- Một là cả cáp tải và cáp thắng cơ đều cùng bị đứt, khi đó thang sẽ rơi tự do vì cáp thắng cơ đứt thì hệ thống khống chế vượt tốc sẽ hoàn toàn bị vô hiệu hóa => người trong cabin sẽ chết vì va đập do cabin rơi tự do.

- Hai la cáp tải đứt trước, cáp thắng cơ đứt sau: Lúc nào cabin sẽ bị rơi tự do một đoạn nhất định sau đó hệ thống thắng cơ sẽ hoạt động được giúp cabin bám vào ray => người trong cabin có thể thoát chết khi cabin không bị rơi, tuy nhiên chỉ sau đó ít lâu thì khói và lửa sẽ nuốt trọn cabin thang máy.

Đọc đến đây quý khách có thể thấy, khi hỏa hoạn, nếu mà dùng thang máy thì cơ hội sống sót là cực thấp. Vậy nên, quý khách đang ở chung cư, đang làm việc ở các tòa nhà văn phòng cao tầng hay nhà có lắp thang máy gia đình thì bạn hãy nhắc nhở những người trong gia đình đặc biệt là người già và trẻ nhỏ một nguyên tắc sống còn đó là "TUYỆT ĐỐI KHÔNG DÙNG THANG MÁY KHI CÓ CHÁY"

 

Bình luận