HỆ ĐIỀU KHIỂN VVVF VÀ ACVV CỦA THANG MÁY LÀ GÌ?

  • 04/2021
  • 581

Hệ điều khiển VVVF là loại thiết bị mới nhất điều khiển tốc độ vô cấp bằng hệ thống thay đổi điện áp và tần số.... Hệ điều khiển VVVF và ACVV sẽ có các điểm chung và riêng như,...

Thang máy là một sản phẩm được ứng dụng công nghệ khoa học tiên tiến bậc nhất hiện nay, nhằm đáp ứng nhu cầu vận chuyển đồ đạc cũng như con người qua các tầng cao của tòa nhà, khu chung cư,… 

Khi chọn mua thang máy gia đình có nhiều vấn đề mà khách hàng cần tìm hiểu cũng như quan tâm tới để lựa chọn được một sản phẩm hiệu quả cao nhất khi sử dụng. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết để lựa chọn thang máy cần quan tâm đến những thiết bị nào và không phải ai cũng hiểu biết chính xác. Việc tìm được những nguồn thông tin đáng tin cậy, có được những thông tin đúng đắn và hữu ích sẽ đóng góp một phần không nhỏ làm nên hiệu quả, sự chủ dộng hơn trong quá trình sử dụng thang máy.

Ngoài động cơ ra thì thiết bị cần quan tâm nữa đến chính là tủ điện thang máy là một phần không thể thiếu giúp đảm bảo thiết bị hoạt động tốt và hiệu quả. Có rất nhiều hệ điều khiển khác nhau nhưng bài viết dưới đây TLOE sẽ phân tích 2 hệ điều khiển là VVVF và ACVV.

Tủ điện thang máy

Tùy từng đơn vị cũng như thiết bị thang máy được lắp ráp mà hệ điều khiển sẽ được sử dụng trong tủ điện khác nhau. Trên thị trường hiện nay phổ biến 2 loại VVVF và ACVV với các đặc điểm riêng, mỗi loại có các ưu điểm riêng.

HỆ ĐIỀU KHIỂN VVVF CHO THANG MÁY

1. Nguyên lý cơ bản của hệ thống VVVF

- Hệ thống VVVF hoạt động theo dạng biến đổi điện áp và bên cạnh đố là sự biến đổi tần số của nguồn điện xoay chiều trước khi chính thức cấp cho motor hoạt động. Chính vì vậy, thang máy sử dụng hệ thống VVVF thì vận tốc của motor sẽ đồng biến với tầng số của nguồn điện sử dụng cho thiết bị. 

- Khi thang máy được cấp điện 3 phase chạy vào tủ điện sẽ được chỉnh lưu thành điện một chiều, sau đó sẽ được nghịch chuyển nguồn điện một chiều và chuyển đổi tiếp tục thành điện 3 phase xoay chiều có sở hữu điện áp, có tần số phù hợp nhất với thiết bị. 

Sơ đồ hệ điều khiển VVVF

2. Đặc điểm của hệ điều khiển VVVF

- Với hệ điều khiển VVVF là motor của thiết bị thang máy có thể hoạt động với vận tốc theo ý muốn, từ đó dễ dàng kiểm soát tốc độ của thang máy trở nên hiệu quả và dễ dàng hơn trong việc sử dụng.

- Mặt khác khi sử dụng hệ điều khiển VVVF sẽ giúp biến đổi điện áp tần số nhằm phục vụ cho khả năng hạn chế gia tốc của motor cả khi khởi động lẫn khi dừng lại. Chính khả năng tuyệt vời này giúp chúng ta có thể chắc chắn rằng gia tốc giảm thì cabin thang máy mới bắt đầu hoạt động và dừng lại để những người sử dụng thang máy có cảm giác thoải mái, tự nhiên, tránh những nguy hiểm, tác động tiêu cực có thể xảy ra.

HỆ ĐIỀU KHIỂN ACVV CHO THANG MÁY

1. Nguyên lý hoạt động của hệ điều khiển ACVV

- Nguyên lý hoạt động của hệ điều khiển ACVV là khả năng biến đổi điện áp của nguồn điện trước khi cung cấp cho motor của thiết bị. Khác với VVVF thì ACVV không dùng biến thế thông thường mà khỏi động nhờ áp dụng SCR kích dẫn nhằm đạt hieeyj quả cao. Quá trình khởi động khác biệt này so với quá trình dừng lại chính là điểm khác biệt lớn nhất giữa 2 hệ điều khiển sử dụng cho thang máy.

- ACVV sẽ khiến thiết bị có thể khởi động với một điện áp, thông qua việc kích trễ SCR. Ngoài ra, khi thang máy dừng lại thì điện áp thấp được cung cấp, nguồn điện 1 chiều cào vào dây, tốc độ chậm của motor từ đó giúp cản lại sự di chuyển. Thang máy đạt được quá trình dừng hoạt động chính xác, an toàn tuyệt đối.

thang máy gia đình

Thang máy gia đình Fuji không hộp số- điều khiển VVVF

2. Đặc điểm của hệ điều khiển ACVV

- Từ nguyên lý hoạt động cụ thể trên của ACVV thì ta có thể dễ dàng nhận tháy sự dụng hệ điều khiển này đồng nghĩa với việc chings ta phải sử dụng motor với 2 tốc độ cho thang máy. Ngoài ra, ACVV điện năng cung cấp không được chuyển sang cơ năng, do đó khiến điện năng chuyển thành qua nhiệt năng, dễ dàng khiến motor thiết bị nóng lên. Vì thế, nếu sử dụng ACVV cần có các phương án khắc phục, giải nhiệt cưỡng bức phù hợp và hiệu quả nhất.

- Do yếu điểm là tỏa nhiệt nên hệ điều khiển ACVV ít được sử dụng hơn so với VVVF.

TÓM LẠI: Tủ điện thang máy hoạt động như thế nào thì mục đích chung của sản phẩm là giúp thang máy hoạt động một cách ổn đinh và êm ái nhất. Với hai dòng hệ điều khiển VVVF và ACVV tuy mang những điểm khác nhau, nguyên lý hoạt động khác nhau thì việc đánh giá và tìm hiểu cụ thể để có được nhận định đúng đắn, hợp lý nhất.

- Lựa chọn hệ điều khiển nào, sử dụng ra sao cần có sự tìm hiểu cân nhắc kỹ lưỡng mới tránh được những tác động tiêu cực,khiến thang máy hoạt động không được phục vụ tốt. Sẽ tùy thuộc vào kết cấu thang máy cũng như đơn vị cung cấp mà khách hàng nên nhờ sự tư vấn của đơn vị lắp đặt thang máy cho gia đình mình.

Trên đây công ty thang máy Thăng Long Ocean đã nêu ra được những đặc điểm khác nhau của hệ điều khiển VVVF và ACVV nhằm giúp khách hàng nắm được rõ hơn về nguyên lý hoạt động. Là đơn vị đã có thâm niên trên 10 năm trong lĩnh vực thang máy, TLOE luôn mong muốn mang đến những sản phẩm giá trị nhất đến với người tiêu dùng.

thang máy gia đình giá rẻ

 

 Tham khảo thêm 

Thang máy gia đình Mitsubishi 4 người

Lắp đặt thang máy gia đình tại Hưng Yên

Các công trình thang máy gia đình do TLOE cung cấp

TOP 10+ cầu thang máy thịnh hành nhất hiện nay

Cấu tạo thang máy gia đình Homelift

Bình luận